Tấm gương về một giáo viên – một chủ tịch công đoàn mẫu mực Trường Tiểu học Thúy Lĩnh

Thứ hai - 22/01/2018 17:53
Nằm khiêm tốn trên con phố Thúy Lĩnh thuộc phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội là một ngôi trường nhỏ nhắn mang tên Tiểu học Thúy Lĩnh.
     Khi mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, hầu hết đội ngũ giáo viên của nhà trường là những giáo viên cũ của trường Tiểu học Lĩnh Nam song vẫn có rất nhiều cô giáo thầy giáo trẻ mới vào nghề, tuy vậy mọi người vẫn rất nhiệt tình, cố gắng hết mình vì học sinh. Trong số đó phải kể đến cô giáo Trần Bích Thảo - Chủ tịch công đoàn nhà trường - người luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.

     Sinh năm 1971 tại Trần Phú – Hoàng Mai – Hà Nội, khi còn là học sinh, cô đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo Tiểu học, được đem tri thức truyền thụ cho các em học sinh. Trong suốt 27 năm công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được phụ huynh tin tưởng, được đồng nghiệp tin yêu.

     Với tác phong giản dị, giọng nói từ tốn nhẹ nhàng, ít ai ngờ được đằng sau vóc dáng mảnh khảnh ấy là một cô giáo có nhiều kinh nghiệm -  là một chủ tịch công đoàn mẫu mực, luôn chắc chắn trong công việc. Được tập thể tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn ngay từ những ngày đầu tiên, cô Thảo đã lãnh đạo công đoàn viên đoàn kết, ủng hộ chủ trương của Ban giám hiệu mới, động viên nhau cùng vượt qua biết bao khó khăn vất vả, thiếu thốn. Nhiều năm liền, nhờ sự dẫn dắt của cô, công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu “ Công đoàn xuất sắc cấp Quận” .Trong năm học này, cô vẫn tiếp tục được suy tôn, giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn với 100% số phiếu bầu của toàn thể công đoàn viên nhà trường.

     Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, cô Thảo cùng Ban chấp hành công đoàn nhà trường thường xuyên động viên khích lệ và tạo mọi điều kiện cho các đoàn viên theo học các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đi học sau đại học… từ đó có những nghiên cứu cải tiến và đổi mới phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của trường và địa phương. Là một Chủ tịch Công đoàn, không ngại khó, ngại khổ, mỗi khi nhà trường có kế hoạch lao động, cô luôn là người đến sớm nhất, sẵn sàng cùng mọi người đội nón, xắn quần trồng cây, quét sân trường, cùng lao động tập thể, tạo nên một môi trường học tập xanh, sạch, đẹp. Qua hình ảnh giản dị ấy của cô, tôi thấy được một người giáo viên không chỉ cần giỏi về chuyên môn để truyền cho học sinh tri thức mà còn cần tạo cho những học sinh thân yêu một môi trường học xanh, sạch và đẹp.Ngoài ra, được sự tham mưu của Ban giám hiệu, cô cùng ban chấp hành Công đoàn hàng tháng tổ chức sinh nhật cho các đồng chí giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Dù chỉ là một việc nhỏ nhưng đã giúp mọi người không chỉ có động lực hơn, quên đi hết sự mệt mỏi sau một ngày làm việc mà còn giúp gắn kết mọi thành viên công đoàn lại với nhau.

     Trong chuyên môn, cô luôn đi đầu hưởng ứng các Hội thi, đổi mới phương pháp dạy học. Trong năm học vừa rồi, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Với nhiều năm kinh nghiệm, cô đã tận tình chỉ bảo cho các giáo viên trẻ về chuyên môn, về công tác chủ nhiệm lớp....Kiêm nhiệm nhiều chức vụ, bận nhiều công việc của lớp của trường là thế, vậy nhưng mỗi khi giáo viên trong trường cần cô tư vấn, giúp đỡ, cô đều sẵn sàng lắng nghe. Là một giáo viên trẻ trong nhà trường, dù là vấn đề to hay nhỏ, tôi luôn tìm đến cô để tâm sự, cô luôn tận tình, giúp đỡ hết sức, không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ, cô còn động viên tinh thần, cổ vũ tôi trong công việc và cả trong cuộc sống. Có những lần tôi chuẩn bị tiết hội giảng hay tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp trường, cô luôn gợi ý, đóng góp cho tôi những hoạt động phù hợp và hiệu quả cao, cô luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình để tôi học tập. Cô chỉ bảo cho tôi từ những câu hỏi, trò chơi sao cho cuốn hút học sinh tham gia, để học sinh yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi tiết học. Cô thường nói với tôi một câu mà cô rất tâm đắc: “ Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình". Câu nói ấy khiến cho tôi có nhiều thay đổi trong suy nghĩ về nghề mà mình đã lựa chọn. Là một giáo viên trẻ mới chập chững bước vào nghề, tôi càng phải phấn đấu hết mình, cần say nghề và nhiệt huyết với nghề hơn nữa. Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học. Cô giúp cho chúng tôi hiểu, bản thân người giáo viên ngoài việc nắm vững chuyên môn còn cần có sự khéo léo trong mỗi cử chỉ, hoạt động. Nhờ cô, chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều..Với tôi, cô không chỉ là một người đồng nghiệp nhiều năm kinh nghiệm để học hỏi, mà cô còn như một người mẹ hiền, luôn bảo ban, động viên con gái. Nhiều hôm trời rét căm căm, tối mịt, tôi mới thấy cô dắt xe đi về, 27 năm trong nghề rồi, mà cô vẫn luôn nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm với nghề là vậy. Cô thường nói:“ Nghề giáo nhìn vậy thôi chứ cũng vất vả, nhưng nhìn thấy học sinh tiến bộ, học tốt lên từng ngày thì vất vả nữa cũng cố gắng được.“ Mỗi lần thấy áp lực, mệt mỏi vì chưa quen nghề, tôi luôn nhớ lại câu nói ấy của cô, nhớ đến vẻ mặt đầy hãnh diện, tự hào của cô khi nhắc về các lứa học sinh mà cô giảng dạy giờ đây đều trưởng thành và thành công, tôi lại tự nhắc nhủ bản thân cần cố gắng hơn. Cô luôn là tấm gương sáng để lớp giáo viên trẻ như chúng tôi noi theo.
     
Trong năm học này, cô đại diện cho giáo viên của trường đi thi giáo viên giỏi cấp Quận. Là một thí sinh lớn tuổi nhất cuộc thi nhưng sự nhiệt huyết, sự cố gắng không hề thua kém các cô giáo, thầy giáo trẻ khác, cô cùng đồng nghiệp không quản ngày đêm, vừa dạy học sinh trên lớp, vừa cố gắng ôn tập và nghiên cứu bài giảng để hoàn thành tốt bài thi. Và hơn cả mong đợi, vượt qua xuất sắc bài thi lí thuyết và thực hành, cô đã đạt giải Nhì trong hội thi giáo viên giỏi cấp Quận. Cô là một tấm gương sáng trong nghề để lớp giáo viên trẻ như chúng tôi học tập và noi theo.
t
 
Cô giáo Trần Bích Thảo chụp ảnh lưu niệm cùng Bam giám khảo
trong hội thi 
Giáo viên giỏi cấp Quận năm học 2017-2018

 
     Không những giỏi chuyên môn, cô Thảo còn là một nhà giáo giàu lòng nhân ái. Trong đợt đi tình nguyện tại trường tiểu học Sam Sẩu – xã Phúc Tham – huyện Tham Uyên – tình Lai Châu, cô đã sắp xếp công việc và xung phong tham gia đi tình nguyện. Để đến trường tiểu học Sam Sẩu là cả một đoạn đường dài và khó khăn, nhưng vượt qua tất cả, cô cùng các giáo viên trong trường đã đem lại tình yêu thương cho học sinh còn khó khăn tại vùng sâu vùng xa qua những quyển vở mà học sinh đóng góp, qua các bao gạo đầy ắp tình thương, qua những chiếc áo ấm trong những ngày đông giá...
 
ttt
           Cô giáo Trần Bích Thảo cùng đồng nghiệp tham gia tình nguyện tại TH Sam Sẩu
     Với  nhiều năm kinh nghiệm và nhiệt huyết trong nghề, cô luôn được các bậc phu huynh tin tưởng. Đối với các giáo viên trong nhà trường, cô luôn là tấm gương sáng để lớp trẻ chúng tôi noi theo về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm, trách nhiệm luôn học hỏi không ngừng. Nhìn vào cô, không chỉ những giáo viên trẻ như tôi mà mọi người ai cũng cảm thấy cần phải phấn đấu, cần nỗ lực, cần say nghề, nhiệt huyết với nghề hơn nữa trong sự nghiệp trồng người của mình.
     
     Có thể nói, thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân. Những cố gắng, nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của quận Hoàng Mai nói chung và góp phần xây dựng quê hương Hoàng Mai ngày càng tươi đẹp. Dù ở cương vị nào, cô luôn phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô Thảo là một bông hoa đẹp trong rừng hoa nghìn việc tốt kính dâng lên Đảng, Bác Hồ kính yêu, là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường Tiểu học Thúy Lĩnh nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Chúc cho cô giáo Trần Bích Thảo có nhiều sức khỏe và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc Thành Viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
VĂN BẢN PHÁP QUY

Số: 90 /KH-PGDĐT

Kế hoạch 70 năm thi đua ái quốc

Thời gian đăng: 03/03/2018

lượt xem: 1123 | lượt tải:1425

Số 37/HD-LĐLĐ

Hướng dẫn tuyên truyền các ngày lễ lớn 2018

Thời gian đăng: 06/03/2018

lượt xem: 628 | lượt tải:150

Số 38/HD-LĐLĐ

Hướng dẫn học tập chuyên đề 2018

Thời gian đăng: 06/03/2018

lượt xem: 579 | lượt tải:134

Công văn số 551/SGDĐT-VP

Khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục

Thời gian đăng: 27/02/2018

lượt xem: 887 | lượt tải:152

360/BC-SGDĐT

Báo cáo kết quả Hà Nội triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới

Thời gian đăng: 27/02/2018

lượt xem: 1494 | lượt tải:308

007/QĐ-THTL

Quyết định V/v thành lập Ban chỉ đạo về công tác truyền thông trong trường Tiểu học Thúy Lĩnh

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 646 | lượt tải:2

04 - KHLT/ĐTN – P.GD&ĐT

Tổ chức Hội thi Tin học trẻ quận Hoàng Mai lần thứ XIV - Năm 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 653 | lượt tải:215

Số: 40/KH-PGD&ĐT

Kế hoạc tổ chức ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai lần thứ IV

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 582 | lượt tải:143

002/THTL_KHTT

Kê hoạch truyền thông về Giáo dục và Đào tạo

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 563 | lượt tải:3

38

Kế hoạt động tư vấn tâm lý học đường - Năm học 2017-2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 643 | lượt tải:0

45

Quyết định về việc thành lập Bộ phận tư vấn học đường

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 603 | lượt tải:0

31

Quyết định v/v thành lập Ban kiểm tra nội bộ nhà trường Năm học 2017 - 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 479 | lượt tải:0

25

Kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học - Năm học 2017- 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 1078 | lượt tải:21

Quyết định số 117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chín

Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020

Thời gian đăng: 24/02/2018

lượt xem: 697 | lượt tải:121

329/SGD&ĐT-VP

Công văn về việc Quy định nghỉ học, đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 504 | lượt tải:121
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
HNH-0473.jpg HNH-0703.jpg HNH-0690.jpg HNH-0471.jpg HNH-0700.jpg HNH-0685.jpg HNH-0697.jpg HNH-0586.jpg HNH-0694.jpg HNH-0493.jpg
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay276
  • Tháng hiện tại13,627
  • Tổng lượt truy cập263,039
quảng cáo chạy bên trái
quảng cáo chạy bên phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây