Tấm gương Đoàn viên tâm huyết với nghề dạy học

Thứ sáu - 23/03/2018 16:26
Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt trong việc quan tâm bồi dưỡng giáo viên trẻ. Tập thể cán bộ giáo viên -nhân viên nhà trường luôn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong số đó không thể không kể đến cô giáo trẻ  Bùi Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2. Với tuổi đời cũng như tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng bằng sự giúp đỡ của đồng nghiệp đi trước và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã trở thành một trong những tấm gương điển hình tiên tiến của nhà trường.
Nằm bên cạnh con sông Hồng, giữa những ruộng rau xanh mướt là ngôi trường nhỏ của quận Hoàng Mai mang tên Tiểu học Thúy Lĩnh. Tuy thành lập chưa được 5 năm, lại gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất: thiếu phòng học, thiếu trang thiết bị dạy học… nhưng Thúy Lĩnh đang từng bước vươn lên khẳng định uy tín và chất lượng trong công tác giáo dục của Quận Hoàng Mai nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt trong lĩnh vực chuyên môn dạy và học, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Tập thể cán bộ giáo viên – nhân viên nhà trường luôn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ giáo viên yêu nghề, mến trẻ và đặc biệt rất “ say” chuyên môn. Các đồng chí luôn tìm tòi, học hỏi, áp dụng các phương pháp đổi mới dạy học, tạo sự hứng thú cho học sinh trong mỗi giờ học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Rất nhiều đồng chí giáo viên đã được nhận giấy khen của Quận và Thành phố vì đã có nhiều đóng góp cho phong trào giáo dục của Thủ đô. Trong số đó không thể không kể đến cô giáo Bùi Thu Hiền – giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2. Với tuổi đời cũng như tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng bằng sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong những năm học vừa qua.
Năm 2016 khi vừa mới ra trường, cô về nhận công tác tại trường Tiểu học Thúy Lĩnh. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô là một cô giáo trẻ rất tự tin, năng động và luôn hòa đồng với mọi người. Không những thế, cô luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động cũng như các phong trào của nhà trường. Mặc dù con còn nhỏ, chồng đi công tác xa nhà, đường tới trường lại xa nhưng cô vẫn thu xếp việc gia đình để hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Ngay sau khi ra trường công tác, với tinh thần tự học để nâng cao nghiệp vụ, cô Hiền đã tham gia lớp Đại học Sư phạm tiểu học để nâng cao trình độ chuyên môn, giảng dạy.
Trong công tác đoàn thể, cô Hiền rất hăng say và nhiệt tình trong mọi phong trào. Bởi vậy cô đã được đông đảo các Đoàn viên trong nhà trường tín nhiệm vào ban chấp hành Chi đoàn, nhiệm kì  2017-2018. Ở vai trò mới của người Đoàn viên, với mọi công việc khi nhận nhiệm vụ cô luôn sáng tạo và đi đầu gương mẫu giúp hoạt động của Chi đoàn ngày càng đi lên.
a
Cô giáo Bùi Thu Hiền trong BCH chi Đoàn nhiệm kì 2017 – 2018
Với mỗi người giáo viên, khi được đứng trên bục giảng luôn hết mình vì các em học sinh thân yêu. Chúng tôi không chỉ có nhiệm vụ truyền đạt cho các em những kiến thức mà còn dạy các em những kĩ năng để phát triển bản thân một cách tốt nhất. Cô Hiền không những thực hiện tốt điều đó mà còn làm được những điều hơn thế nữa. Cô luôn giành thời gian riêng để tìm hiểu về từng điều kiện hoàn cảnh mỗi học sinh của mình. Với mỗi em có hoàn cảnh khác nhau cô đều có sự quan tâm sao cho các em không bị thiệt thòi so với bạn cùng trang lứa để các em có kết quả học tập tốt nhất.
Năm học 2017- 2018,  lớp 1A2 do cô Hiền chủ nhiệm có một học sinh rất đặc biệt – đó là em Lê Quốc Phong. Khi nói đến em học sinh này, các thầy cô giáo trong nhà trường đều biết. Đây là một em học sinh bị viêm não - thiểu năng trí tuệ. Mặc dù đã đến tuổi vào lớp 1, em lại  không được như các bạn cùng trang lứa. Ngôn ngữ nói của em không rõ, đặc biệt chưa có ý thức tập trung hay có hành động bộc phát. Tôi nhớ những ngày đầu năm học khi được nhận lớp, cô Hiền đã rất vất vả với em học sinh này. Mỗi khi hướng dẫn học bài, em Phong thường không nghe lời và có những hành động như: phun mưa, xé sách vở, vứt bút…Trước những hành động đó của em nếu không thật sự là người có tâm với nghề thì chắc có lẽ cô đã không kiên trì tiếp tục dạy dỗ em. Mọi sự cố gắng của cô cứ bền bỉ như vậy và em Phong đã tiến bộ lên rất nhiều. Sự quan tâm chăm sóc của cô không chỉ trong các giờ học, giờ chơi mà hàng ngày trong từng bữa ăn giấc ngủ bán trú tại trường cô luôn quan tâm tới em…hiện tại, em Phong đã hòa  đồng hơn với các bạn, khả năng ngôn ngữ đã tốt hơn rất nhiều.
Với những việc làm xuất phát từ tấm lòng yêu nghề, mến trẻ ấy mà cô đã tạo được niềm tin đối với CMHS.  Niềm tin và lòng biết ơn của gia đình em chính là món quà quý giá nhất đối với cô.
     
b
Em Lê Quốc Phong (ngồi đầu bàn ) - cậu học trò đặc biệt được cô Hiền luôn quan tâm, chăm sóc hàng ngày
Là một cô giáo trẻ, cô giáo Bùi Thu Hiền luôn chú ý đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Trong năm học 2017- 2018 này, cô đã miệt mài cùng đồng nghiệp thiết kế bài giảng Elearning môn Tự nhiên và xã hội lớp 1, niềm vui như được nhân đôi khi bài giảng của cô đạt giải Nhất trong “ Ngày hội Công nghệ thông tin cấp Quận” và được tham gia dự thi cấp Thành phố. Thành tích đó của cô là niềm vinh dự đối với bản thân cô và góp thêm bảng thành tích của nhà trường. Mấy ai biết được, để có được kết quả đó, cô Hiền đã phải bao ngày thức khuya, dậy sớm. Khi ra trường, cô chưa từng thiết kế bài giảng Elearning, nhưng sự say mê đã thôi thúc cô tự tìm tòi, vừa nghiên cứu tài liệu, vừa học hỏi thêm các anh chị đi trước trong nhà trường để có kiến thức, nâng cao năng lực về tin học. Để bài giảng có chất lượng, cô đã trăn trở từ khâu dựng kịch bản cho đến việc sưu tầm các tư liệu và thực hiện các thao tác kĩ thuật trên phần mềm. Có lúc bài đã hoàn thành, nhưng khi được mọi người góp ý, cô lại cần mẫn thức đêm chỉnh sửa lại để bài giảng của mình hoàn thiện hơn. Cô tâm sự:  “Nhiều hôm mẹ mải làm, con trai thơ thẩn chơi bên cạnh rồi lăn ra ngủ lúc nào chẳng biết. Nhìn con nằm trên sàn nhà ngủ, mắt còn ngấn lệ mà không khỏi xót xa.”
c
Cô Hiền vinh dự nhận giải Nhất về thiết kế Bài giảng E-learning cấp Quận
Thành tích này của cô Hiền đã là động lực cho các giáo viên trẻ khác trong trường tích cực tìm hiểu và áp dụng CNTT vào giảng dạy, cũng là một trong những việc làm hưởng ứng phong trào “ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và đào tạo phát động. Thấy được hiệu quả của việc này, CMHS lớp cô chủ nhiệm đã tự nguyện lắp tặng cho lớp một bộ máy chiếu để phục vụ cho công tác giảng dạy. Cuối mỗi giờ học, nghe tiếng các con học sinh ríu rít  kể chuyện hôm nay cô đã dạy những gì qua màn hình mà gương mặt của các bác phụ huynh lớp 1A2 dường như cũng sáng bừng lên rạng rỡ. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, tinh thần hăng say trong công tác giảng dạy, cô giáo Bùi Thu Hiền luôn dành được tình cảm yêu mến kính phục và tin tưởng của phụ huynh, của các thế hệ học trò và đồng nghiệp.
   
db08956a57c2b89ce1d3
Cô Bùi Thu Hiền trong một tiết dạy chuyên đề
Trong dịp kỷ niệm mồng 8/3 vừa qua, cô đã được tập thể giáo viên nhà trường bầu chọn  danh hiệu Giỏi việc nước - Đảm việc nhà, một danh hiệu thật xứng đáng với cô, một cô giáo luôn quan tâm chăm sóc học sinh và luôn đảm đang trong công việc gia đình để xây dựng gia đình nhà giáo đầm ấm hạnh phúc...
Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự chân thành: “Ước mơ của em từ nhỏ là được làm cô giáo. Em yêu nghề dạy học, yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên, trong sáng. Em muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho nhiều thế hệ học trò. Đó là nguồn động lực để em làm tốt công việc giảng dạy của mình”.
Những lời tâm sự chân tình ấy của cô như thôi thúc, là nguồn động lực mạnh mẽ trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp trồng người! Lời tâm sự ấy cũng chính là tâm niệm của thế hệ giáo viên trẻ Trường Tiểu học Thúy Lĩnh hôm nay.
Với sự quan tâm và chú trọng đến công tác bồi dưỡng giáo viên trẻ  của Ban giám hiệu trường Tiểu học Thúy Lĩnh, trong những năm gần đây, trường Tiểu học Thúy Lĩnh ngày càng có nhiều tấm gương giáo viên trẻ hăng say, nhiệt huyết với nghề và đạt được những thành tích cao trong quận Hoàng Mai và Thành phố Hà Nội. Đó chính là những bước đi vững chắc giúp trường Tiểu học Thúy Lĩnh vươn lên thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục cao và giàu thành tích của giáo dục thủ Thủ đô./.

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc Thành Viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
VĂN BẢN PHÁP QUY

Số: 90 /KH-PGDĐT

Kế hoạch 70 năm thi đua ái quốc

Thời gian đăng: 03/03/2018

lượt xem: 1123 | lượt tải:1425

Số 37/HD-LĐLĐ

Hướng dẫn tuyên truyền các ngày lễ lớn 2018

Thời gian đăng: 06/03/2018

lượt xem: 628 | lượt tải:150

Số 38/HD-LĐLĐ

Hướng dẫn học tập chuyên đề 2018

Thời gian đăng: 06/03/2018

lượt xem: 579 | lượt tải:134

Công văn số 551/SGDĐT-VP

Khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục

Thời gian đăng: 27/02/2018

lượt xem: 887 | lượt tải:152

360/BC-SGDĐT

Báo cáo kết quả Hà Nội triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới

Thời gian đăng: 27/02/2018

lượt xem: 1494 | lượt tải:308

007/QĐ-THTL

Quyết định V/v thành lập Ban chỉ đạo về công tác truyền thông trong trường Tiểu học Thúy Lĩnh

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 647 | lượt tải:2

04 - KHLT/ĐTN – P.GD&ĐT

Tổ chức Hội thi Tin học trẻ quận Hoàng Mai lần thứ XIV - Năm 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 653 | lượt tải:215

Số: 40/KH-PGD&ĐT

Kế hoạc tổ chức ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai lần thứ IV

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 583 | lượt tải:143

002/THTL_KHTT

Kê hoạch truyền thông về Giáo dục và Đào tạo

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 563 | lượt tải:3

38

Kế hoạt động tư vấn tâm lý học đường - Năm học 2017-2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 643 | lượt tải:0

45

Quyết định về việc thành lập Bộ phận tư vấn học đường

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 604 | lượt tải:0

31

Quyết định v/v thành lập Ban kiểm tra nội bộ nhà trường Năm học 2017 - 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 479 | lượt tải:0

25

Kế hoạch kiểm tra nội bộ trường học - Năm học 2017- 2018

Thời gian đăng: 08/02/2018

lượt xem: 1078 | lượt tải:21

Quyết định số 117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chín

Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020

Thời gian đăng: 24/02/2018

lượt xem: 697 | lượt tải:121

329/SGD&ĐT-VP

Công văn về việc Quy định nghỉ học, đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Thời gian đăng: 25/01/2018

lượt xem: 504 | lượt tải:121
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
HNH-0473.jpg HNH-0703.jpg HNH-0690.jpg HNH-0471.jpg HNH-0700.jpg HNH-0685.jpg HNH-0697.jpg HNH-0586.jpg HNH-0694.jpg HNH-0493.jpg
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay305
  • Tháng hiện tại13,656
  • Tổng lượt truy cập263,068
quảng cáo chạy bên trái
quảng cáo chạy bên phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây